Câu chuyện về những cái ôm

Hàng ngày, ba mẹ hay ôm bé vào lòng nựng nịu, việc đó không chỉ có ý nghĩa về mặt tình cảm yêu thương, mà còn có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển và hoàn thiện não bộ cho trẻ. 

Đối với trẻ sơ sinh, những tuần đầu con khóc rất nhiều và sẽ giảm dần khi trẻ lớn dần lên, bởi con sợ, con hoang mang với thế giới rất khác, không an toàn như trong bụng mẹ.

Việc tiếp xúc của mẹ với con như ôm con, xoa lưng, vỗ nhẹ mông con, xoa đầu, cho con bú, ... như một cách giao tiếp kỳ diệu đầu tiên mà trẻ có được khi chào đời. Qua cách giao tiếp này, mẹ sẽ hiểu phần nào nhu cầu của con, nóng hay lạnh, thoải mái hay khó chịu,...

Mỗi khi ba ôm ấp và vuốt ve bé nhẹ nhàng, một thông điệp yêu thương được truyền đến não bé, đồng thời một sự kết nối được thiết lập giữa các tế bào não bộ. Sự kết nối này giúp bé có thể nói, sự kết nối này giúp bé có thể nhìn, những kết nối này quan trọng cho sự cảm nhận, vận động và học hỏi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: những cái ôm, những cái chạm, vuốt ve chủ động của người lớn khiến trẻ mới sinh bình tĩnh, giảm bớt căng thẳng. Một đứa trẻ ôn hòa có thể hiểu được các dấu hiệu, âm thanh, hình ảnh và mùi hương xung quanh mình. Và những kinh nghiệm này sẽ tạo ra các kết nối trong bộ não bé.

Nếu trẻ được sinh ra sớm hay cân nặng nhẹ, thì sự ôm ấp vuốt ve thường sẽ làm gia tăng sự thèm ăn ở bé. Điều đó giúp trẻ đạt tới cân nặng được khuyến cáo tại lứa tuổi bé nhanh hơn, và bé sẽ đạt đúng mục tiêu tăng trưởng và phát triển tại lứa tuổi mình.

Nếu con bị đau bụng, cha mẹ chỉ cần ôm ấp, chạm nhẹ vào bé, xoa nhẹ quanh vùng rốn hoặc bụng, chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì tác dụng xóa tan sự đau đớn và làm bé cảm thấy dễ chịu hơn.

Chính vì vậy, ba mẹ dù bận mấy thiết nghĩ vẫn nên dành thời gian mỗi ngày để ôm ấp con mỗi ngày. Nói với con khi bạn vuốt ve nhẹ nhàng lên tay, chân, lưng, bụng, bàn chân và các ngón tay, ngón chân của bé: "Mẹ đang vuốt ve bàn chân xinh xắn của con này, giờ là đến tay nhé!"... động chạm, ôm ấp và lời nói diễn tả giúp bé hiểu mẹ đang tương tác thế nào với bé.

Hãy đầu tư thời gian, tìm hiểu xem con thích gì, thích được đối xử như thế nào. Hãy luôn ghi nhớ rằng mỗi đứa trẻ là một cá nhân khác biệt. Trẻ chỉ có thể phát triển và trưởng thành nhanh chóng khi được ôm ấp, vuốt ve nhẹ nhàng và thường xuyên. Tương tác giúp con cảm thấy an toàn và bình tĩnh, khiến con có thể tiếp tục học hỏi và phát triển.

Khi cha mẹ dành thời gian để ôm trẻ, con cảm thấy sự gần gũi đó thật đặc biệt biết bao, và thậm chí bạn có thể nhận thấy rằng mình cũng có cảm giác bình yên hơn, khỏe mạnh lên rất nhiều, tràn trề năng lượng cho cuộc sống.

-----------------------------------

Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Saigon Academy tự hào là đơn vị Tiên phong giáo dục sớm từ 0 tuổi. Nhà trường sẽ luôn mang đến nhiều thông tin bổ ích hơn nữa để đồng hành cùng ba mẹ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái trong những năm tháng đầu đời.