Đừng để việc xin lỗi là một áp lực với con

Đa số các bé nói lời xin lỗi do sự bắt ép của cha mẹ chỉ khiến người lớn hài lòng, chứ không thật lòng muốn. Việc dạy trẻ biết nói lời xin lỗi ngay từ lúc còn nhỏ là rất quan trọng. Vì thế Saigon Academy xin giới thiệu đến Quý Phụ huynh những phương pháp để việc xin lỗi đối với con không còn là áp lực.

Đầu tiên, dạy trẻ biết nói lời xin lỗi từ lúc còn bé sẽ dễ dàng hơn và giúp trẻ học hỏi nhanh hơn. Ban đầu, ba mẹ không nhất thiết phải đề cập đến cụm từ “xin lỗi” mà chỉ cần nhẹ nhàng khuyên bảo. Lần tiếp theo nếu làm gì sai, con sẽ biết phải làm gì và dần dần sẽ diễn đạt thành lời. Con cái thường học từ chính cha mẹ mình. Khi phụ huynh cảm thấy đã làm điều gì đó không đúng, hãy tới gặp và nói lời xin lỗi con về điều đó. Chúng ta không cần cảm thấy xấu hổ về điều này. Với cách này, trẻ sẽ học tập hành động này của ba mẹ

Một điều cực kì không nên làm là ép buộc trẻ phải nói xin lỗi mình, điều này sẽ chỉ khiến trẻ đưa ra lời xin lỗi không thật lòng và không bao giờ học được ý nghĩa thật sự của việc xin lỗi và được tha thứ. Thay vào đó, hãy nói chuyện một cách bình tĩnh và giúp trẻ hiểu được hậu quả hành động của mình. Sau đó, bạn hỏi con rằng xin lỗi có phải việc nên làm hay không.

Bên cạnh đó,ba mẹ không nên mắng nặng nề trẻ về hành động và hành vi không đúng của mình. Thay vào đó, hãy ngồi xuống và kiên nhẫn hỏi con cảm thấy thế nào về việc vừa xảy ra. Cách này sẽ giúp các con hiểu được chúng phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. 

Việc dạy trẻ nói lời xin lỗi sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu phụ huynh hiểu cảm xúc của con. Nếu trẻ vẫn ương bướng và không đồng ý, hãy kiên nhẫn giải thích lại lần nữa, cố gắng không quát mắng trẻ. Và việc dạy trẻ nói lời xin lỗi không nhất thiết phải thông qua việc trừng phạt, hãy giải thích cho trẻ hiểu ý nghĩa thật sự của lời xin lỗi đó.

Dạy trẻ nói lời "xin lỗi" không phải là việc khó nhưng cần sự kiên trì nhẫn nại và tinh tế từ cha mẹ. Qua việc giáo dục trẻ những điều này, chúng ta cũng giúp trẻ gián tiếp thể hiện tình cảm đối với cha mẹ và mọi người xung quanh. Đó là điều rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này. Saigon Academy luôn đồng hành cùng với gia đình trên chặng đường khôn lớn của con trẻ, tạo những điều kiện tốt nhất để bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tư duy.